Subie Review — 15/04/2022 at 8:09 AM

Subaru XV eyesight 2022 ปรับคุ้มนุ่มกว่าเดิม

by

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ รถยนต์ ซูบารุ ได้รับความนิยม เปลี่ยนสภาพจากรถอินดี้ที่มีไม่กี่คึนจะซื้อขี่ ยอดขายเพียงปีละไม่ถึงว 100 คัน มาเป็นรถยนต์ที่วันนี้คนต้องมอง ยอดขายหลักนับพันคันต่อปี รถรุ่นสร้างค่ายนี้ไม่ใชhอื่นไกลไปหว่า Subaru XV

Subaru XV Eyesight Review

Subaru XV หรือในอีก ชื่อในนาม Subaru Crosstrek ที่อเมริกา กลายเป็นรถสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญให้กับซุบารุ ด้วยตัวรถมาในขนาดที่ใช้ราคาจับต้องง่าย รุ่นปัจจุบัน เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 และ ปีที่แล้วในอเมริกา ปรับรุ่นปรุงโฉมกันไป ไทยเราอาจจะมาช้า ด้วยการเปิดตัวปลายปี 2021 ที่ผ่านมา

ตัวรถรุ่นใหม่ เห้นตอนเปิดตัว เชื่อว่าหลายคน คงมองว่า มัน ก็แค่ปรับหน้าตา ยัด Eyesight ความปลอดภัย แล้ว ก็ก้มหน้าเดิมเกม โปรโมชั่นขายต่อไป ตามสูตร เชื่อว่าหลายคนนร่าจะคิดอย่างงั้น

หากความจริง Subaru XV Eyesight ใหม่ กลับมาพร้อมความตั้งใจจะทวงบัลลลังค์ รถครอสโอเวอร์หลังล้างมือไปนานา โดยคู่แข่งเสียบแซง พร้อมมีหน้าใหม่เข้ามาเป็นตัวเลือกมากมาย จนซูบารุส่งไพ่ตายยักความคุ้มค่าเข้ามา จนยากที่จะปฏิเสธได้

Subaru XV Eyesight Review

ก่อนอื่นเลย Sbaru XV Eyesight 2022 มีการปรับปรุงสำคัญ​อยู่ 3 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ ภายนอก , ภายใน และ ใช่แล้วครับ อีกอย่างนั่นคือ สมรรถนะในการขับขี่นั่นเอง

ภายนอก อย่างที่เห้นตัวรถรุ่นใหม่ได้ กระจังหน้าใหม่ , ล้ออัลลอยปรับปรุง ใหม่ รวมถึงไฟท้ายรมดำ ที่ต้องขอแสดงความเสียใจกับสาวกผู้รักสีสด งวดนี้ สีส้มจีวร ถูกถอดออกไป แต่ได้สี ฟ้าพาสเทล Kool Grey Khaki เข้ามาแทนที่ ซึ่งน่าจะตรงความต้องการของลูกค้า มากขึ้น

ภายในห้องโดยสา รถ้ามองแบบผ่านๆ ก็เหมือนเดิมนี่ ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ที่จริงทางซุบารุ ปรับปรุง ออพชั่นเรื่องความสบายเข้ามา เริ่มจาก เบาะนั่งฝั่งคนขับ ปรับไฟฟ้าพร้อมกับ บันมทึกท่านั่ง 2 ตำแหน่ง ดีที่สุดในคลาสนี้ มาพร้อม ตัวเตือนผู้โดยสารตอนหลัง และ ไฟ Ambient Light

บนพวงมาลัย มีการปรับปรุงฟังชั่นการขับขี่เพิ่มมากขึ้น ด้วยระบบ X-Mode และโหมดการขับขี่ ตรงกลางมีเบรกมือไฟฟ้า พร้อม Brake Hold รวมถึง ฟังชั่น ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ Subaru Eyesight

การทดลองขับ

ดูภาพรวม เชื่อว่าใครที่ผ่านไปโชว์รูม ก็คงคิดว่า รถรุ่นเดิม ขับเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ไม่น่ามีอะไร แต่ความจริงแล้วมันเปลี่ยนแปลงมากกว่าที่หลายคนคิดเยอะนะครับ

ในแง่การขับขี่ รถรุ่นนี้มี 2 อย่างที่ถูกเพิ่ม และปรับปรุงตัวรถ อย่างแรกที่ชัดเจน นั่นคือ การติดตั้งระบบความปลอดภัย Subaru Eyesight เข้ามา เสริมความมั่นใจในการขับขี่ ระบบดังกล่าวก็เป็นระบบเดียวกันกับ Subaru Forester ที่แนะนำออกมาก่อนหน้านี้

ไม่เพียงเท่านี้ X-Mode ยังปรับปรุงเป็น Dual X-Mode เหมือนกับทางพี่ใหญ่เช่นกัน โดยระบบดังกล่าวสามารถ ตอบสนองการขับขี่ได้ดีขึ้น แตกต่างเพียงการทำงาน จะเป็นการกด 2 ครั้ง ครั้ง แรก คือ โหมดที่ 1 และครั้งที่ 2 เป็นโหมดสำหรับทางหิน ลุยโคลนและทางแฉะ ถ้าต้องการ

Subaru XV Eyesight Review

นอกจากนี้ ยังมีระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อม Brake Hold เพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ในเมือง

แต่ที่ทางซูบารุ ไม่ได้บอกหลายคน และไม่มีในโบว์ชัวร์ คือ ทางบริษัทมีการปรับปรุงสปริงรถใหม่ ด้วยในครั้งนี้

ทางด้านเครื่องยนต์ ยังเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังเป็นเครื่องยนต์ Bo)er 2.0 ลิตร พร้อมระบบฉีดน้ำมัน Direct Injection กำลังขับเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง งวดนี้ชุดเกียร์สามารถปรับโหมดการตอบสนอง หรือที่ชาวซูบี้รู้จักในนาม Si Drive ช่วยในการขับขี่

ตามปกติการปรับรุ่นรถ หรือ Minorchange โดยมากก้จะเป็นการแต่งหน้าทาปาก เพิ่มความน่าใช้ แล้ว เดินเกม โปรโมชั่นช่วยให้รถขายง่ายมากขึ้น

แต่ความตั้งใจ ของซูบารุ ไม่หยุดแค่นั้น พวกเขาต้องการให้รถรุ่นใหม่กับรุ่นก่อนมีความแตกต่างกัน เมื่อขับขี่ ช่วงแรกที่ผมเป็นผู้โดยสาร ต้องยอมรับว่า รถค่อนข้างจะมาพร้อมความนิ่มนวล ผิดกับความเป้นรถค่ายนี้เดิมๆ ที่จะติดแข็งติดดิบ สักนิด ตามสไตล์ รถที่ผู้ขับส่วนใหญ่ชอบความสปอร์ต

รุ่นเดิม ว่านิ่มนวลขับสบายอยู่แล้ว รุ่นใหม่ นี่ยิ่งนิ่มนวลกว่าเดิม ที่จริงความสบายของมั่นใกล้เคียงกับ Subaru Forester โชคดี ที่ตัวรถ XV มีความสูงน้อยกว่า ทำให้ เวลาผู้ขับขี่เข้าโค้งนั้น มีความรู้สึกว่า มันโยนตัวน้อยกว่า ดูมั่นคง แม้จะเข้าโค้งด้วยความเร็ว

พอขึ้นมานั่งหลังพวงมาลัย เป็นผู้ขับขี่ อาการพวงมาลัย การตอบสนองเครื่องยนต์ในภาพรวมเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้อัตราประหยัดน้ำมันจึงเหมือนเดิน จากที่ขับทางไกล จะอยู่ที่ราวๆ 13 ก.ม./ลิตร ในย่ายความเร็ว 100-120 ก.ม./ช.ม.

สิ่งเดียวที่ผมรู้สึกว่าแตกต่างไป คงเป็นความสบายในการขับขี่ สัมผัสจากช่วงล่างที่ค่อนข้างสบายกว่าเดิม ขับทางไกลไม่เครียด ไม่ต้องเกร็งว่า ขับอย่างไรให้ภรรยาหลับ เหมือนรุ่นก่อน เพราะรุ่นนี้นั่งสบายง่ายมาก จนคุณอาจจะเหงา เมื่อพบว่า ผู้โดยสารหนีไปเฝ้าพระอินทรกันหมด

ความสบายยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะระบบ Subaru Eyesight ช่วยให้สะดวกสบายมากขุ้น โดยเฉพาะระบบ Adaptive Cruise Control สามารถใช้งานได้ทั้งในเมืองและนอกเมือง รถติดคับคั่งหน้าเทศกาล ก็ไม่หวั่นใจ ในการเดินทาง

รวมถึงยังมีเตือนรถคันหน้าออกตัว ระบบเตือนการหลุดเลน รวมถึงระบบเบรกอัตโนมัติ พบว่ารถขับเร็วต่างกันจากคันหน้า 50 ก.ม./ช.ม. ระบบจะดบรกแล้วเตือนคุณ เพื่อป้องกันการชนทางด้านหน้า

หลังจากลองขับ ในภาพรวมเจ้า Subaru XV Eyesight ใหม่ นั่น เปลี่ยนรถคันเดิม ให้นั่งสบาย สะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม ตอบโจทย์คนมอง Crossover สักคัน สำหรับเดินทาง เรื่องราคาก้เพิ่มขึ้นจากเดิมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ดังนั้น มันค่อนข้างคุ้มค่า กว่าที่หลายคนคิดเสียอีก

Comments are closed.