New Subie — 11/09/2021 at 9:55 AM

Subaru WRX 2022 เปลี่ยนนี้ เน้น Handling

by

หลังจากรอมานาน ในที่สุด 2022 Subaru WRX ก็ได้เวลาเปิดตัว ซุปเปอร์ ซีดาน แห่งตำนานของค่าย ซูบารุ การกลับมาคราวนี้ เรียกว่า ตรงอกตรงใจ มาครบเครื่องครบครันมากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ หัวใจหลักสำคัญ คือการให้สมรรถนะมากขึ้นกว่าเดิม เครืองยนต์ ปรับจากที่ใช้ 2.0 ลิตรมานาน มาสู่ 2.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ทำกำลังขับสูงสุด 271 แรงม้า และมีกำลังแรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร ควบคุมด้วยเวสเกมไฟฟ้า ช่วยให้การตอบสนองของเทอร์โบ รวดเร็วมากขึ้น

Subaru WRX 2022
Subaru WRX 2022 Engine
ในครั้งนี้ทาง ซ๔บารุอัพเกรดเครื่องยนต์มาเป็น FA24 เทอร์โบ ให้กำลังขึ้นไม่มาก แต่เน้นการตอบสนองที่ดีขึ้น

ทางเลือกการขับขี่ยังมีทั้งชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่มีการปรับอัตราทดเกียร์ใหม่ งวดนี้ทางซูบารุ โฟกัสไปที่ระบบเกียร์ออโต้ แนะนำ Subaru Performance Transmission ให้การตอบสนองในการตบขึ้นเร็วกว่าเดิม 30% และ ตบลงเร็วขึ้น 50% (วัดในตำแหน่งเกียร์ 2 ไป เกียร์ 3 และ เกียร์ 3 มาเกียร์ 2)

มันมาพร้อมระบบ Adaptive Shift Control ที่สามารถทำงานปรับการตอบสนองในรูปแบบ Rev Matching อัตโนมัติ ปรับอัตราทด ที่เหมาะสมในการเข้าโค้ง และช่วยให้ออกโค้งได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

เช่นเคยระบบเกียร์ยังตอบสนอง่าน 3 โหมด โปรแกรมเกียร์ S-I Drive หลังพวงมาลัย มี Paddle Shift สามารถจำลองอัตราทดได้ 8 สปีด รวมถึงยังติดตั้งระบบ oil cooler มาให้เป็นมาตรฐาน ช่วยเพิ่มความทนทานในการขับขี่

แชสซี ได้รับการปรับปรุง มาสู่โครงสร้าง Subaru Global Platform ให้ความแข็งแรงมากขึ้น ด้วยการวิศวกรรม Full inner Frame รวมถึงเพิ่มกาวประกอบตัวถัง ทำให้มีความเหนียวของตัวถังมากกว่าเดิม 28%

Subaru WRX 2022

และยังทำให้จุดซับแรงกระแทกจากระบบกันสะเทือนมีความแข็งแรงขึ้น 75% ช่วงล่างมีช่วงยืดยุบยาวขึ้นเพื่อให้การตอบสนองที่ดี ทุกเสน้ทางแม้กับบนถนนไม่เรียบ กันโคลงท้าย เปลี่ยนมาเป็นการติดตั้งเข้าแชสซีโดยตรง แทนที่การติดตั้งที่ชุด ซับเฟรม ส่วนช่วงล่างทั้งหมด จูนมาพร้อมสำหรับขับในสนามแข่ง ด้านหน้าปรับมุมช่วงล่างลดการเหลือมของช่วงล่างทางด้านหน้า

ระบบพวงมาลัยบังคับเลี้ยวเปลี่ยนใหม่เป็นระบบ Dual Pinion และเป็นพวงมาลัยไฟฟ้า แยกแกนพวงมาลัยออกจากแกนที่มอเตอร์ช่วยผ่อนแรง ทำให้ตอบสนองว่องไว แม่นยำ และเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ที่สำคัญ ในรุ่นใหม่ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น โดยรถทุกที่มาพร้อมเกียร์ออโต้จะติดตั้งมา Subaru Eyesight มาเป็นมาตรฐาน หันมาใช้ปั้มเบรกไฟฟ้า เพื่อให้การทำงานของระบบความปลอดภัยนิ่มนวลขึ้น นอกจากนี้ปรับมุมกล้องกว้างขึ้น ลดจุดบอดในโค้งแคบ และประมวลรถที่จะเข้ามาร่วมในเลนเร็วกว่าเดิม ระบบ  Lane Departure Prevention ทำงานนิ่มนวลและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

สไตล์ ออกแบบใหม่!!

ทางด้านงานออกแบบ Subaru WRX 2022 มีการปรับงานออกแบบภายใต้แนวทางใหม่ Bold Design ให้ไฟหน้า LED ที่มีขนาดเล็กลง จมูกหน้าปรับบางลง แต่ให้เส้นสายที่คมสั้นมากขึ้น เน้นความเป็นซีดานที่ดูแข็งแกร่งบึกบึน ดุดัน ซุ้มล้อหน้ารุ่นใหม่ เปลี่ยนเป็นอลูมิเนียมปั้มขึ้นรูป ลดน้ำหนักรถลงไปได้ 2 กก.

ด้านท้ายรถให้สปอร์ยเลอร์ท้ายขนาดเล็ก ลงตัวกับไฟท้ายที่ให้ความสว่างในยามค่ำคืน มีทรงความสปอร์ต งานออกแบบภายนอกไม่เพียงแค่งามตา ยังมาพร้อมหลักอากาศพลศาสตร์ เช่น ซุ้มล้อหน้า ออกแบบให้มีช่องลมรีดอากาศ เมื่อใช้ความเร็ว ลดการเกิดแรงยกเมื่อใช้ความเร็ว ทำให้มีการเกาะถนนมากขึ้น

กันชนหลังยังมีช่องอากาศเดินทางได้ สะดวก ใต้ท้องรถ มี Under Panel เพื่อให้ลมวิ่งผ่านใต้ท้องโดยสะดวก รวมถึงในซุ้มล้อยังใช้วัสดุที่ทำให้ลมไหลเวียนผ่านได้เร็วขึ้นด้วย

ห้องโดยสารสไตล์ซิ่ง

ด้านในห้องโดยสาร ทางทีมงาน ซูบารุ ยังคงสไตล์สปอร์ต ด้วยภายในสีดำ เดินด้ายสีแดง ตบแต่งด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ให้ความรู้สึกโคตรซิ่งเหมือนที่ผ่านมา พวงมาลัยตูดตัดแนะนำเข้ามาให้ความรู้สึกสปอร์ตมากขึ้น มันมาพร้อมการหุ้มหนัง และให้การจับกระชับมั่นใจตลอดการขับขี่

เบาะนั่งทุกตำแหน่งหุ้มหนัง มันปักหัวหมอน WRX ตรงกลางให้ชุดจอขนาดใหญ่ 11.6 นิ้ว เป็นทั้งจอควบคุมเครื่องเสียง และ ชุดระบบปรับอากาศ มันยังให้ความพรีเมี่ยมด้วยเครื่องเสียง Harman Kardon 11 ตำแหน่ง ให้กำลังขับ 504 วัตต์

รุ่น GT

ทางด้านการเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้ มาพร้อมรุ่นใหม่ GT ที่มีออพชั่นมากขึ้น เริ่มจากติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ให้ยาง 245/40/R18

ความสามารถในการขับขี่เพิ่มขึ้นด้วยช่วงล่างที่สามารถปรับได้ โดยอ้างอิงโหมดการขับขี่ได้แก่ โหมด Normal, Sport และ Comfort ลูกค้า สามารถตั้ง การตอบสนองพวงมาลัย ,การตอบสนองของระบบกันสะเทือน ชุดเกียร์ รวมถึงการขับเคลื่อนกระจายแรงบิด ตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

ไม่เพียงเท่านี้ในห้องโดยสาร ยังมาพร้อมกับ เบาะนั่ง Recaro ฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ใช้ผ้าพิเศษ Ultra Suede

ท้ายสุดระบบ Subaru Eyesight รุ่นนี้ก้าวไปอีกขั้น ด้วยระบบ Advanced Adaptive Cruise Control และ new Automatic Emergency Steering. 

สำหรับ Subaru WRX รุ่นใหม่ จะวางจำหน่ายในประเทศอเมริกา ต้นปี 2022 ส่วนไทย อาจจะต้องรอกันไปอีกสักระยะ บ้านเรา น่าจะเปิดตัว Subaru BRZ ก่อน ยังพอมีเวลาเก็บเงิน หยอดกระปุก และแทงหวยครับ

Comments are closed.