New Subie, Subie Update — 23/10/2020 at 3:50 AM

Subaru Forrester Sport เครื่องเทอร์โบกลับมาแล้ว!!!

by

Subaru Forester ได้ฤกษ์กลับมาพร้อมเครื่องเทอร์โบอีกครั้ง หลังทาง ซูบารุ ญี่ปุ่นแนะนำ Subaru  Forester Sport   เข้าทำจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ยังไม่ยืนยัน เวอร์ชั่นนี้จะขายในไทย

ซูบารุ คอร์เปอร์เรชั่น ประเทศ ญี่ปุ่น เปิดเผยความพร้อมการวางจำหน่ายรถยนต์   Subaru Forester Sport  ไลน์อัพใหม่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เทอร์โบ จาก   Subaru Levorg  อย่างเป็นทางการ วานนี้(22 ต.ค.) ในประเทศญี่ปุ่น

โดยการปรับปรุงครั้งนี้มาพร้อมหัวใจสำคัญ ในการปรับผังขุมพลังใหม่ทั้งไลน์อัพให้สอดคล้องกับนโยบายใหม่ของบริษัท ที่มีการเปลี่ยนแปลง และความต้องการของลูกค้า หลังจากเริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่นมาได้ 2 ปี

เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เทอร์โบรุ่นใหม่จาก Subaru Levorg   ถูกใส่เข้ามาตามกระแสข่าวที่ออกมาเปิดเผยจากหลายแหล่งก่อนหน้านี้ แต่มันวางไว้ในรุ่น  Subaru  Forester Sport   ท๊อปสุดของไลน์อัพ ตัวเครื่องยนต์รุ่นใหมนี้ใช้รหัสว่า  CB 18  ให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า สูงสุดที่ 5,200-5600 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,600-3,600 รอบต่อนาที

ขับลงชุดเกียร์รุ่นใหม่  Linear tronic CVT   ที่มีอัตราทดเลือกได้เอง ถึง 8 จังหวะ มากที่สุดในไลน์อัพที่มีให้ในเวลานี้ ชูจุดเด่นเรื่องการตอบสนองของสมรรถนะเครื่องยนต์ที่เหนือกว่า และยังให้ความประหยัดในการขับขี่ด้วย อัตราประหยัดจากการทดสอบในโหมด WLTC ในอัตรา 13.6 ก.ม./ลิตร ในภาพรวม

มันอาจจะฟังแล้วไม่มากมายนัก แต่ก็ถือว่าได้การตอบสนองที่ดีกว่าในภาพรวม เมื่อเทียบกับกำลังแรงม้า และแรงบิดที่เพิ่มขึ้นมหาศาล ให้สมกับคำว่า  Subaru  Forester Sport

ส่วนตัวรถ มีการปรับรายละเอียดกระจังหน้าใหม่ ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ให้ท่อไอเสียคู่ติดปลายนวมมมาด้วย เสาอากาศแบบคลีบฉลาม

ภายในใช้หนัง  Ultra Suede   เดินด้ายพิเศษ , จอกลางเปลี่ยนใหม่ให้ความพิเศษ เฉพาะรุ่นสปอร์ต พวงมาลัยหุ้มหนัง, แป้นเหยียบอลูมิเนียม และ การตบแต่งคอนโซลหน้าใหม่ทั้งหมด

ส่วนราคาขายอยู่ที่ 3,289,000 เยน ในญี่ปุ่น หรือ ราคาราวๆ 986,700  บาทเมื่อคิดเป็นเงินบ้านเรา และวางจำหน่ายเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

https://www.youtube.com/watch?v=XjKsTL2laQg

ทางด้านการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ที่อาจจะมีผลกับรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทย คือ การปรับไลน์อัพเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ทั้งหมดทิ้งไป แล้วหันมาใช้เครื่องยนต์  e-Boxer   ทั้งหมด แทน

การเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ e-boxer   แทนทั้งหมดนี้ น่าจะส่งผลถึงข้าวของที่จะเข้ามาประกอบรถยนต์ในประเทศไทยด้วย

เครื่องยนต์ e-Boxer  ใหม่ มีแนวโน้มจะแนะนำขายในอาเซียนมาตั้งแต่เมื่อปีกลาย และการเปิดตัวรุ่นใหม่ในญี่ปุ่นนี้ ก็ค่อนข้างชัดเจนว่า อาจจะมีความเป็นไปได้ที่ ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ในบ้านเราจะต้องปรับเครื่องยนต์ตามไปด้วย ไม่ช้าก็เร็ว ด้วยการนำเข้าชิ้นส่วนทั้งหลายจากประเทศญี่ปุ่นมาประกอบในโรงงานประเทศ

ในรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดใหม่นี้ จะทำงานในแบบ   Mild Hybrid  โดยเครื่องยนต์  FB20  จะมีกำลัง 145 แรงม้า ทำแรงบิด 188 นิวตันเมตร มันจะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ทำกำลัง 13.6 แรงม้า และให้แรงบิด 65 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยไฟจากแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน ขนาด 4.8 แอมป์ชั่วโมง

เมื่อมาดู กำลังเทียบกับเครื่องยนต์ในปัจจุบันที่วางจำหน่ย จะพบว่ากำลังขับรวม  มอเตอร์+เครื่องยนต์ สามารถ ทำกำลังได้ 158 แรงม้า และให้แรงบิดเพิ่มเป็น 253 นิวตันเมตร เมื่อทำงานร่วมกัน

ตามข้อมูลจากประเทศญี่ปุ่นมันมีอัตราประหยัดในโหมด  WLTC   ภาพรวม 14.0 ก.ม./ลิตร และประหยัดสูงสุด 16.0 ก.ม./ลิตร เมื่อขับในความเร็วสูง มีความสามารถมากกว่า เครื่องยนต์ 1.8 เทอร์โบรุ่นใหม่ในแง่ตความประหยัดในภาพรวม

สำหรับการเปลี่ยนแปลง  Subaru  Forester   ใหม่ จะส่งผลกับรุ่นที่วางจำหน่ายในไทย หรือไม่ต้องติดตามกันให้ดีในปีหน้า เพราะในปีนี้ ข้อมูลค่อนข้างชัดว่า ทางซูบารุ จะไม่เขยื้อนตัวใดๆ ในแง่การปรับผลิตภัณฑ์ เนื่องจากผ่านมาถึงช่วงปลายปีนี้แล้ว

ข้อมูลจาก Subaru Japan

Comments are closed.