Subie Scoop — 01/08/2020 at 7:19 AM

Subaru Exiga 7ที่นั่งกาลเก่า ที่ไม่ประสบความสำเร็จ

by

ท่ามกลางกระแสรถซูบารุในโลกยุคใหม่ เราจะเห็นว่า ซูบารุ ประสบความสำเร็จในรถยนต์หลายรุ่นที่พวกเขาวางขาย แม้จะไม่มากมายนัก หากก็ยืนในใจลูกค้าผู้ภักดี ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ แต่เมื่อย้อนไป 10 กว่าปีที่แล้ว ซูบารุกับตกม้าตายในรถ Subaru  Exiga   ด้วยความหวังว่า มันจะมาเป็นผู้เอาใจ คนรักครอบครัว

Subaru Exiga  เป็นรถยนต์แบบ 7 ที่นั่ง ออกมา เปิดตัวในงาน  Tokyo Motor Show   ในปี 2007 เมื่อทางซูบารุตัดสินใจว่า น่าจะถึงเวลาแล้วที่บริษัท ควรจะมีรถโมเดลใหม่ ขนาดใหญ่ รองรับ สำหรับชาวซูบาุร ที่ต้อการเดินทางยกครั้ว ไปไหนด้วยกัน คันเดียว 7 ที่นั่ง ก็นับว่าฟังดูน่าสนใจไม่น้อย

คำว่า  “Exiga”   มาจากการผนวกคำ ระหว่าง  Excite  และ  Active  แสดงถึงความเร้าใจ และความแอคทีฟของตัวรถ สำหรับชีวิตครอบครัว แต่เขื่อว่าน้อยคนจะเข้าใจมัน

Subaru exiga

ตัวรถรุ่นนี้เริ่มแรก ออกมาในไตล์รถ  MPV มีความยาว 4,740 มม. กว้าง 1,775 มม และสูง 1,660 มม. แน่นอน อย่าวที่พอจะเดาได้ รถรุ่นนี้ มีความตั้งใจ มาขายแทนที่รุ่น Tribeca   ที่มีเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง เหมือนกัน แต่มีราคาย่อมกว่า

ในรุ่นเริ่มต้น ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 2.0 ลิตร ในเวอร์ชั่นตลาดส่งออก ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2.5 ลิตร ให้กำลัง 173 แรงม้า ยุคนั้้น ซูบารุ ยังใช้เกียร์ออโต้ปกติ 4 และ ภายหลัง พัฒนา ขึ้นมาเป็น 5 สปีด

Subaru exiga

ด้วยความตั้งใจแต่แรก Exiga  จึงได้รับอานิสงค์ เพื่อนคู่กาย ขุมพลัง 2.0 ลิตร เทอร์โบ เข้าประจำการ ให้กำลัง 225 ม้า พกเกียร์ออโต้ 5 สปีด แน่ล่ะว่า ด้วยขนาดรถที่ใหญ่ จึงมีปัญหากับเรื่องอัตราประหยัด แม้ฟังชั่น จะจัดมาดี แต่สำหรับตลาดครอบครัว ความประหยัดน้ำมัน ก็สำคัญไม่แพ้กัน  ทำให้มันแพ้ภัยตัวเอง

โดยเฉพาะในตลาดญี่ปุ่น เจอปัญหาซ้ำซ้อน เมื่อ รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ตีรถรุ่นนี้เป็น Compact MPV  จึงมีผลต่อภาษี จนราคาสูง

อย่างไรก็ดี หลายคนชื่นชมรถรุ่นนี้ ในฐานะ รถ 7 ที่นั่ง รุ่นแรกๆ ในตลาดญี่ปุ่นที่มีความคิดแบบ ที่นั่งเล่นระดับ คล้ายในโรงภาพยนตร์ หรือ เธียเตอร์ ซีท หากก็คล้ายกับรถที่มาพร้อมเบาะ 3 แถว รุ่นอื่นๆ มันมีปัญหากับเบาะตอน 3 ที่ไม่เหมาะกับทุกคน ผู้ใหญ่ ที่มีความสูง 170 ซ.ม. ขึ้นไป จะมีปัญหากับการนั่งอย่างชัดเจน

ถึงอย่างงั้น องค์รวมการจัดพื้นที่และท่านั่งในห้องโดยสาร ได้รับคำชมอย่างมาก เพราะมีการปรับท่าให้เอนไปด้านหลังเล็กน้อย ทำให้ รู้สึกสบาย

เมื่อผนวกเข้ากับเครื่องยนต์ของซูบารุ ที่มีการลดแรงสั่นสะเทือน มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ การโคลงตัวที่น้อยกว่า  ทำให้รถขับดี และนั่งสบายไปพร้อมกัน

ซูบารุถูไถ ขายรถรุ่นนี้มาเรื่อย มีความพยายามอัพเกรด เครื่องยนต์และชุดเกียร์ รวมถึงระบบ  Eyesight   ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ หวังว่าจะจูงใจลูกค้าให้สนใจพวกมันยิ่งขึ้น

ภายหลัง ซูบารุ ตัดสินใจง่า จะลองฮึดเฮือก สุดท้าย ด้วยการเปิดตัว   Exiga Crossover   จับเอาชุดช่วงล่างของ Forester   มายำใส่ ใช้โช๊คสปริงใหม่ ความสูงจากพื้นตัวรถ เพิ่มอีก 170 มม. เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

รถตัวครอส เปลี่ยนมาเป็นเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร  ให้กำลัง 173 แรงมา้ พร้อมเกียร์  CVT  เราอาจไม่เคยได้ยินชื่อมัน ทั้งที่เริ่มขายในปี 2015 และ สิ้นสุดการขายในปี 2018 แต่ก็เป็นรถที่ซูบารุหมายมั่นปั้นมือมาก

จนสาวก จำนวนมาก เชื่อว่า การเล็งเห็นตลาดนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของ Subaru Ascent

ทำไม   Exiga   ถึงไม่ประสบความสำเร็จนัก

ประการแรก ก็คงเป็นเรื่องของอัตราประหยัดที่ไม่สู้ดี จนเป็นชื่อเสียติดรุ่น ทำให้ลูกค้าไม่สนใจมันมากนัก แม้ว่า ในรุ่น 2.0 ลิตร เทอร์โบ จะใช้เครื่องเดียวกับ Subaru  Forester XT  แต่ใครจะอยากได้ รถพ่อบ้านเครื่องแรงทะลุโลก โดยเฉพาะคนขับรถ 7 ที่นั่ง ไม่ต้องการสมรรถนะมากขนาดนั้น

ประเด็นต่อา สื่อญี่ปุ่น Best Car   ให้ความคิดเห็นว่า น่าจะเป็นเรื่องานออกแบบที่ไม่ดึงดูด  ด้วยงานออกแบบที่หลุดมาจากปี 2008  แม้จะมีการปรับรายละเอียดบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเห็นว่า   Exiga   ไปทุ่มการปรับงานวิศวกรรมมากกว่า

อย่างไรก็ดี , ส่วนที่น่าจะเป็นประเด็นมากที่สุด คือ มันมาในช่วงที่รถ  MPV   สไตล์เก๋งตกต่ำ ทั้ง Toyota Wish รวมถึง  Honda Stream  ต่างมียอดขายลดลง เนื่องจากรถแบบนี้ไม่ได้รับความนิยมในช่วงหลัง

แน่นอนว่า ราคาน้ำมันที่แพงขึ้นทำให้คนปรับเปลี่ยรการมองหารถยนต์สักคันใช้งาน จะมีี่ครมองว่า ต้องมีรถคันเดียวขนครอบครัวไปสุขสรรค์ ก็คงไม่มากนัก

ทั้งหมดทั้งปวงการจากไปของรถรุ่นนี้ คือ เรื่องของเวลาการวางจำหน่าย ที่มาผิดเวลาไปนิด แต่ความคิด การมีรถ 7 ที่นั่งในแบรนด์ ถือว่าดี และได้พิสูจน์แล้วใน   Subaru  Ascent

Comments are closed.