Subie Scoop — 13/01/2020 at 5:40 PM

Subaru BRZ Gen 2 .. .เรื่องที่เรารู้ในวันนี้ … เกี่ยวกับมัน

by

เป็นอันชัดเจนว่า ทางซูบารุจะเปิดตัวรถยนต์สปอร์ตคูเป้ขับหลังรุ่นต่อไปอย่างแน่นอน หลังจากมีข่าวความลุ่มๆ ดอนๆ กับ โตโยต้าจนกระทั่ง มีกระแสข่าวออกมาจับมืออย่างเป็นทางการช่วงไตรมาส 3 ปีที่แล้ว นับเป็นการยืนยัน ถึงการเตรียมเข้าทำตลาดของว่าที่โฉมต่อไป

การมาของ   Subaru BRZ   ใหม่ รวมถึง   Toyota  GT 86   ใหม่ เชื่อว่าน่าจะได้เห็นภายใน 2-3 ปี ต่อจากนี้ ด้วยความต้องการของลูกค้า และช่องว่างมางตลาดที่ยังพอจะเติมเต็มได้ จนหลายคนจับตาว่าที่รุ่นใหม่ ว่าจะออกมาในทิศทางใด

ย้อนไปในปี 202 ตอน   Toyota   และ   Subaru   ร่วมมือกัน พัฒนารถสปอร์ตคูเป้   Toyota  GT 86 / Subaru  BRZ   ทั้ง  2 แบรนด์ มีความตั้งใจอย่างเด็ดเดี่ยวในการสร้างรถสปอร์ตขับเคลื่อนล้อหลัง

ปัญหาในรถรุ่นใหม่ คือว่า  Subaru  ไม่มีแพลทฟอร์มรถขับหลัง ด้วยการพัฒนาโครงสร้าง   Subaru  Global Platform   ขึ้นมาใหม่ เมื่อปี 2016 แนะนำออกสู่ตลาดในปี 2017 ทำให้ว่าที่สปอร์ตขับหลังรุ่นต่อไป มีความเป็นไปได้สูงที่จะต้องใช้แพลทฟอร์มของทางโตโยต้า TNGA   แทนที่จะเป็นซูบารุพัฒนาโครงสร้างใหม่ 100%  ซึ่งก็จะเสียเวลาต่อไปอีกในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์

เครื่องยนต์   Boxer   4 สูบ คาดว่าจะยังสืบสานตำนานนี้ต่อไป สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลง หลายฝ่ายคาดว่าน่าจะเป็นการยัดระบบอัดอากาศ เทอร์โบชาร์จเข้าประจำการในว่าที่สปอร์ตน้องใหม่ ปรับขยายจากเดิมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ ให้กำลัง 205 แรงม้าใน ปัจจุบัน คาดว่าจะไปยกเครื่องยนต์   Subaru  Ascent  2.4   ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 255 แรงม้า มาเข้าประจำการในเจ้าสปอร์ตน้องเล็กรุ่นใหม่

อย่างไรก็ดี มีแนวโน้มสูง ที่เราอาจจะได้เห็นรถรุ่นนี้กลายเป็นสปอร์ตไฮบริดรุ่นแรกจากทาง ซูบารุ เนื่องจากทางแบรนดืมีระบบ  E Boxer  ระบบ Mild Hybrid   ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าในชุดเกียร์ ซึ่งหลักการเดียวกันนี้อาจจะถูกพัฒนาให้พร้อมสำหรับระบบขับเคลื่อนล้อหลังก็พอจะเป็นไปได้อยู่บ้าง เนื่องจากรถสปอร์ตไฮบริดยังไม่มีใครเคยทำออกมาขายในตลาดมาก่อน

การเพิ่มกำลังมากขึ้น ย่อมทำให้ว่าที่รุ่นใหม่จะขับสนุกขึ้นด้วย การเพิ่มกำลังและเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ จะบังคับให้ทั้ง 2 แบรนด์ ต้องพัฒนาระบบกันสะเทือนให้มีความสามารถในการตอบสนองเวลาขับขี่ดีขึ้น ตลอดจน ยังต้องดูอำนาจการสั่งหยุด อาจจะต้องใช้เบรกที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าปัจจุบัน และนั่นหมายถึง วิศวกรแทบจะต้องยกเครื่องยนต์รถสปอร์ตคันนี้พลิกโฉมจากเดิม ไปสู่แนวทางใหม่ที่พร้อมซิ่งซ่าตอบโจทย์

แน่นอนการออกแบบภายนอกคงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ที่น่าสนใจที่สุด น่าจะเป็นเรื่องของภายในห้องโดยสาร จากเดิมลูกค้าค่อนขอดมากเกี่ยวกับ วัสดุ และการออกแบบภายใน จนตอนเปลี่ยนรุ่นปรับโฉมเล็ก จัดการงานออกแบบให้น่าใช้ขึ้นหลายขุม

สื่อต่างประเทศ อย่าง  Auto Car   ค่อนข้างมั่นใจว่า ว่าที่ โฉมที่ 2 จะถูกยกระดับงานออกแบบภายในห้อดีขึ้น เพื่อไปเทียบเคียงรถสปอร์ตยุโรปหลายรุ่น อาทิ Audi  TT   แต่ก็เชื่อว่า น่าจะอยู่ในขอบเขต มีข้อจำกัด เพราะ โตโยต้าคงไม่อยากตีหัวพันธมิตร   BMW  ทุบหม้อข้าวเพื่อนร่วมผลิต   Toyota  Supra  แต่แน่นอนว่า รุ่นใหม่ จะต้องเน้นงานออกแบบมากขึ้นกว่าเพียงเป็นรถที่พร้อมซิ่งดิบๆ จากโรงงาน

Subaru  BRZ / Toyota GT 86   ใหม่ มีแนวโน้มจะเปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงปี 2021 – 2022 หรืออาจจะนานกว่านั้น เนื่องจาก ทั้ง 2 บริษัท มีโครงการพัฒนา รถยนต์อเนกประสงค์ไฟฟ้าร่วมกัน ภายใต้ความร่วมมือใหม่ด้วย

Comments are closed.