Subie Update — 19/11/2020 at 6:26 AM

Subaru BRZ 2022 เร้าใจยิ่งขึ้น หล่อเหลากว่าเดิม

by

ถึงแม้ว่าในที่ผ่านมา รถยนต์จากซูบารุกลุ่มนำเข้าจำมีราคาค่อนข้างแพง แต่  Subaru  BRZ เป็นหนึ่งในรุ่นที่ขายดีถูกใจคนไทย และไม่น้อยเฝ้ารอการมาของ 2022 Subaru BRZ

Subaru BRZ 2022  ใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันนี้ ตัวรถรุ่นใหม่ ยังคงสปอร์ตคูเป้ขับเคลื่อนล้อหลัง หนึ่งเดียวของแบรนด์ และนำข้อผิดพลาดจากรุ่นที่แล้วมาปรับปรุงให้น่าใช้ขึ้น

Subaru BRZ 2022 Subaru BRZ 2022

ตัวรถรุ่นใหม่ มีขนาดยาว 4,265 มม.(+25มม) กว้าง 1,775 มม. สูง 1,310 มม. (ลดต่ำลง 10 มม.) และมีระยะฐานล้อ 2,570 มม.  (+5 มม.)  เรียกว่าให้ความยาว ความสปอร์ต มั่นคงกว่าเดิม

งานออกแบบรุ่นใหม่ ปรับแนวทางเล็กน้อย ให้ความเรียบหรูมากขึ้น เส้นสายสะอาดตา ดูปราดเปรียว ตลอดคัน ด้านหน้าให้ช่องลมขนาดใหญ่ กดจมูกหน้าให้ต่ำลงง เพื่อการแหวกอากาศ อย่างมีประสิทธิภาพ

ซุ้มล้ออกแบบใหม่ ให้มีขนาดใหญ่ เพิ่มช่องรีดอากาศลดลมหมุนในซุ้มล้อ และลดลมที่จะสร้างแรงยกในระหว่างใชเความเร็ว ทำให้รถมีการเกาะถนนมากขึ้น เมื่อทำงานรวมกับสเกิร์ตทางด้านข้าง

Subaru BRZ 2022

Subaru BRZ 2022

บนหลังคาออกแบบให้มีเส้นสายที่เรียกว่า   Double Bubble   จับเอาแนวคิดรถแข่งยุคก่อนมาใช้

ส่วนด้านหลังออกแบบให้หลังซุ้มล้อมีคลีบเล็กๆ ช่วยจัดเรียงอากาศในการขับขี่ใช้ความเร็ว ฝากระโปรงท้ายออกแบบให้มีสปอร์ยเลอร์ตูเป็นในตัว กันหลังขนาดใหญ่ ขาดไม่ได้กับท่อไอเสียคู่

ด้านในห้องโดยสารยกเครื่องใหม่หมด ตั้งแต่มาตรวัดใหม่แบบจอดิจิตอลขนาด 7 นิ้ว สามารถโชว์ค่าต่างๆที่จำเป็นในการขับขี่ได้ทางด้านซ้าน อาทิ อุณหภูมิหม้อน้ำ, และมาตรวัดแรง G   ในระหว่างเข้าโค้ง

เมื่อเข้าสู่  Track mode   จอนี้ยังสามารถ บอกการเปลี่ยนเกียร์ที่เหมาะสม แสดงผลเป็นสีให้ผู้ขับขี่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

ตรงกลางเป็นหน้าจอเครื่องเสียงใหม่ขนาด 8 นิ้ว  ในอเมริกา มันรองรับการเชื่อมต่อไม่พอ ยังมาพร้อมกับระบบ  Subaru  Star link  ระบบนี้จะมีเพียงใน รุ่นเกียร์ออโต้เท่านั้น

ส่วนเบาะนั่งก็ออกแบบมาให้ มีความลงตัวน่าใช้งานด้วยเบาะสปอร์ตเดินด้านแดงให้ความหล่อจากโรงงานในแบบเบาะซิ่ง มาเลย

พูดถึงรถสปอร์ตก็ต้องพูดถึงสมรรถนะการขับขี่ ทางซูบารุได้จัดการยกเครื่องชุดใหญ่ในรถ Subaru BRZ 2022   จนน่าจะถูกใจสาวก

การปรับปรุงครั้งนี้เริ่มตั้งแต่แชสซีตัวรถที่มีความแข็งแรงขึ้นกว่าเดิม การขยายฐานล้ออกไปอีกทำให้มีการกระจายน้ำหนักของรถดีที่สุด จนควบคุมง่าย และทั้งหมดน้นเป็นผลงานของ  Subaru  Global Platform  ที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นมาเฉพาะ

ตัวรถมาพร้อมระบบช่วงล่าง ที่มีการปรับปรุงจุดยึดใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะชิ้นส่วน Subframe   และจุดยึดที่รับแรงจากโช๊คอัพ มีความแข้งแรงทางด้านหน้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 60%  ยังคงใช้ระบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ส่วนทางด้านหลังใช้แบบอิสระ Double Wishbone

ส้่วนทางด้านเครื่องยนต์เป็นไปตามคาด กับขุมพลัง  Boxer   4 สูบ ขนาด 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 228 แรงม้า สูงสุด ที่ 7,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 250  นิวตันเมตร ที่ 3,700 รอบต่อนาที

เครื่องยนต์รุ่นใหม่นี้ มีกำลังอัดสูงถึง 13.5/1 และยังใช้ระบบการจ่ายน้ำมันแบบ  D4S   จาก โตโยต้าพันธมิตร เหมือนเดิม ระบบวาล์ว มีระบบ Dual Active Valve Control

การขับขี่ยังมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และ งวดนี้มีออพชั่นเกียร์ออโต้ 6 สปีดให้เลือกเป็นอพชั่น สำหรับคนที่ต้องการความสบายในการทำความเร็ว

ระบบควบคุมการทรงตัวรุ่นใหม่มีการพัฒนาให้ผู้ขับขี่สามารถปรับแต่ได้ถึง 5 อย่าง หรือสายโหดอยากสด ก็สามารถปิดระบบนี้ได้ 100%  ตามต้องการ  ช่วยเพิ่มความสนุกสนานมากขึ้น

All New Subaru  BRZ 2022  จะผลิตจากโรงงานในเมืองกุนมะ ประเทศญี่ปุ่น โดยจะเริ่มวางจำหน่าย ในฤดูใบไม้ร่วงปีหน้า ซึ่งแน่นอนว่า ประเทศไทย น่าจะมีโอกาสสูงที่รถรุ่นนี้จะกลับเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา  

ที่มาข้อมูล Ridebuster 

Comments are closed.