Subie Tip-Trick — 29/06/2020 at 9:56 AM

หลากเรื่องต้องระวัง แอร์รถ Subaru

by

ทุกวันนี้หายคนหันมาใช้รถ ซูบารุ มากขึ้น สำหรับใครที่กำลังสนใจรถยนต์  Subaru   และกำลังศึกษาข้อมูลอยู่ เราต้องยอมรับว่า รถยนต์ยี่ห้อนี้มีความเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร และบางครั้งการซ่อมบำรุง ก็ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ

บ้านเราเป็นเมืองร้อน เรื่องรางของระบบปรับอากาศในรถยนต์ จึงมีความสำคัญพอสมควรในการขับขี่ แต่การซ่อมแอร์ก็ไม่ใช่ถูกเสียด้วย วันนี้เราได้ข้อมูลน่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องระบบปรับอากาศ รถซูบารุ ถึงการใช้งานที่ถูกต้องและควรระวัง ของรถยนต์ค่ายดาวลูกไก่

1.มีการรับประกัน

หลายคนที่เพิ่งออกรถ ซูบารุใหม่ๆ อาจไม่ทราบว่า รถซูบารุ มีการรับประกันระบบปรับอากาศ ที่ติดตั้งในรถด้วย (ยกเว้น รถ  Blank Car)  การรับประกันระบบปรับอากาศนั้น จะรับเพียง 3 ปี หรือ 60,000 กิโลเมตร

ถ้าซื้อรถมาใหม่ๆ ขับแล้ว รู้สึกแอร์ไม่เย็น คิดว่ามีปัญหา อย่าช้า เข้าศูนย์โดยไว อย่ารีบไปพึ่งพาช่างข้างนอก เพราะรถคุณมีประกันคุณภาพ ติดตัวอยู่แล้ว

 

2.เลี่ยงเปิดแอร์ตอนเครื่องวอร์ม ในตอนเช้า

ด้วยนิสัย เราหลายคนที่เคยผ่ายรถยี่ห้ออื่นมาก่อนซูบารุ เราอาจจะชอบเปิดแอร์ในตอนเช้าในทันที หลังสตารืทเครื่อง โดยหวังว่า มันจะเย็นเมื่อเราขับไปทำงานในทันที

อันที่จริง ซูบารุ ออกจะต่างจากรถยี่ห้ออื่่นสักนิด การวอร์มเครื่องในตอนเช้าหลังจาก  Cold Start   จะค่อนข้างใช้รอบสูง ประมาณ 1000 -1500 รอบต่อนาที และต่ำลงเมื่อได้อุณหภูมิ

ทางผู้เชี่ยวชาญแอร์ซุบารุ บอกว่า จริงๆ แล้ว คุณสามารถเปิดแอร์ใช้งานได้ตามปกติ ถ้าจำเป็นแต่ถ้าเป็นไปได้ เลี่ยงเปิดแอร์ในช่วงแรก จะดีกว่า

 

3.พยายามปรับแอร์เอง เลี่ยงใช้  Auto

แอร์ในรถ ซูบารุ คุณจะเห็นว่ามันมีทั้ง ฮีทเตอร์ ทางฝั่งขวา และ แอร์คอมเพรสเซอร์ ทางฝั่งซ้าย  ช่วงกลางจะเป็นตัวเลขอุณหภูมิ ความเย็นที่เราสามารถเลือกได้

ระบบแอร์รถซูบารุ คล้ายๆ กับรถรุ่นใหม่อื่นๆ ที่สามารถปรับได้ทั้งร้อนและเย็น และมีระบบออโต้ จัดการแอร์ให้ได้อุณหภูมิที่เราต้องการ โดยอาศัยทั้งความร้อนและความเย็น ทำอุณหภูมิที่เราอยากได้

สิ่งที่เกิดขึ้น คล้ายๆ กับคุณตั้งแก้วน้ำแข็งไว้ข้างเตาหมูกระทะ มันจะก่อหยดน้ำข้างแก้ว และมีน้ำออกมาบนโต๊ะตรงที่คุณวางแก้ว

ในระบบแอร์เรื่องนี้ก็เกิดขึ้นเช่นกัน น้ำจะออกมาจากตู้แอร์ที่มีความเย็นจัดจากน้ำยาที่ไหลผ่านตู้ตลอดเวลา ซึ่งปกติแอร์ทั่วไป จะมีอยู่บ้าง แต่ไม่มากเท่าการที่คุณใช้ฮีทเตอร์ร่วมด้วย

แถมในทางกลับกัน คอมเพรสเซอร์ยังทำงานหนักขึ้นเพืื่อพยายามสร้างอุณหภูมิให้เย็นมาแลกเปลี่ยน ซึ่งบ้านเราปัจจัยด้วยความเป็นเมืองร้อนอยู่แล้ว จริงๆ ฮีทเตอร์ไม่จำเป็นด้วยซ้ำ ยกเว้นคุณจะขึ้นป่าขึ้นดอย

ดังนั้น ในการใช้งาน เราควรปรับเอง โดยบิดอุณหภูมิไปสุดทางซ้ายที่เป็นขีดสีน้ำเงิน แล้วควบคุมการทำงานแอร์ผ่านพัดลมแทน

ในกรณีคุณขี้หนาว สามารถปรับเบาพัดลม และปรับการเป่าลมที่ออกจากช่องแอร์จากเป่าตัว มาเป็น เป่าเท้าและเป่าตัว ซึ่งเมื่อเจอกับอากาศภายนอกที่ระอุอยู่แล้ว ก็น่าจะได้ความสบายเท่าที่ต้องการ

 

4.อย่าเติมน้ำยาแอร์เอง

สิ่งที่เราอยากเตือน คื น้ำยาแอร์ของซูบารุ แม้จะเป็นรหัสเดียวกับ ทั่วๆ ไป แต่มันไม่เหมือนคนอื่น เพราะ คอมแอร์มีขนาดเล็กออกแบบมาเฉพาะให้ติดตั้งง่ายบนเครื่องยนต์ และมันมีกำลังอัดไม่เท่าคนอื่น นั่นคือเท่าที่เรารู้

ปัจจุบัน น้ำยาแอร์ตามร้านทั่วไป ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำยาจากประเทศจีน มีคุณสมบัติ ต่างจาก น้ำยาจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้ ถ้าเติมเข้าระบบไป จะมีปัญหากับคอมแอร์ทันที และคุณต้องเสียเงินมากมาย

ดังนั้น แอร์ซูบารุ อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าไปร้านแอร์ ไปศูนย์ให้เช็คให้ หรือไม่หาร้าาน ที่เพื่อนชาวซุบาุร แวะเวียนไปทำบ่อยๆ ครับ

Comments are closed.