Subie Scoop — 21/05/2019 at 1:50 PM

Subaru Ascent เป็นได้แค่ไหนที่จะผลิตในเมืองไทย

by

ตั้งแต่โรงงาน Subaru  ลาด กระบังเปิดดำเนินการมาได้ เดือนเศษๆ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวโรงงานแห่งนี้ก็ได้รับความสนใจจากคนข่าวไม่น้อย โดยเฉพาะแนวคิดหลังจาก   Subaru Forester   เริ่มเปิดตัวทำตลาด อย่างเป็นทางการ

รถรุ่นอะไร จะเป็นรถที่เข้ามาผลิตต่อจาก   Subaru Forester  ??

เป็นคำถามที่่น่าสนใจอย่างมาก หลังจากการประสบความสำเร็จในการผลิตเจ้าป่าอเนกประสงค์ จนมีคุณภาพระดับ  95%   ของรถที่ผลิตที่ญี่ปุน ทำให้ ซูบารุ น่าจะชายตามองรถรุ่นใหม่ที่น่าจะเข้ามาทำตลาดในอนาคต

รถซูบารุรุ่นหนึ่งที่มีกระแสข่าวมายาวนาน และมีความเป็นไปได้ ว่าจะมาเปิดขายในไทยด้วย จากโรงงานแห่งนี้ เป็นว่าที่อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง หรือ Big SUV   เปิดตัวในประเทศอเมริกา ด้วยชื่อ  Subaru Ascent ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอเมริกา และมีแนวโน้มความเป็นไปได้สูงในบ้านเราด้วย

2019 Subaru Ascent

อย่างทีเ่ราหลายคนทราบ รถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ปัจจุบันเกือบทั้งตลาด คือ รถกลุ่มจากพื้นฐานกระบะ หรือ ที่เราเรียกกันติดปากว่า   MPV   ในอดีต เคยมี   Mazda CX-9   เข้ามาจำหน่าย และเมื่อปีกลายมีแผน   Mazda CX-8   แต่จนวันนี้ก้ยังไม่เข้ามาทำตลาดเลย

ในมุมซูบารุ โครงสร้างใหม่  Subaru Global platform  มีความสามารถในการขับขี่ดีกว่าเดิมและทำให้มันเหมาะจะเป็นรถปะมือกับ กลุ่ม   MPV   ได้

ถ้ายังจำได้เมื่อปีกลาย นาย เกลนตัน  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เคยออกมายอมรับว่าเขาให้ทีมงาน ศึกษาความเป็นไปได้ในการนำรถยนต์อเนกประสงค์ใหญ่   Big SUV   เข้ามาขายในไทย

และภายหลังก็ยอมรับว่า มันคืออเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง  ซึ่งปัจจุบันในไทย ยังไม่มีผู้ผลิตญี่ปุ่น รายใด มีรถยนต์อเนกประสงค์ 7 ที่นั่งวางขายมาก่อน 

ส่วนหนึ่งที่ทำให้แนวคิดรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งผุดขึ้นมา เข้าใจว่ามาจาก ความต้องการจากทางฝั่งออสเตรเลีย ที่เคยออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาออยากได้รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งมาขายในถิ่น หลังเห็นคู่แข่งยอดเดิน

2019 Subaru Ascent

การเปิดเผยดังกล่าวมาจาก นาย คอลลิน คริสตี้ ผู้อำนวยการ   Subaru Australia   ที่ดูอยากจะได้รถรุ่นนี้มาขายมาก แต่ยอมรับว่า เป็นไปได้ยาก เนื่องจาก Subaru Ascent   มีเพียงรุ่นพวงมาลัยซ้ายสำหรับตลาดอเมริกาเท่านั้น

แหล่งผลิตรถพวงมาลัยขวา ในเวลานั้นยังไม่มีที่ไหน นอกจากญี่ปุ่น จนกระทั่งโรงงานในไทยเปิดตัวเริ่มสายการผลิต ก็น่าจะเป็นทางสว่างปลายอุโมงให้  Subaru Australia   ด้วย

ในแง่ความต้องการในไทย ถ้ามองจาก ยอดขายรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งกลุ่ม   PPV  ตามรายงานจาก  headlightmag.com  ก็ถือว่าเป็นกลุ่มยอดขายดีไม่แพ้กระบะ และอีโค่คาร์เช่นกัน จากการสำรวจข้อมูล รถกลุ่ม   PPV   จะมียอดขาย เดือนละประมาณ 5-6 หมื่นคัน แค่ 3 ลำดับแรกของกลุ่มก็ปาเข้าไป 5 หมื่นคันแล้ว

2019 Subaru Ascent

ความต้องการของรถ  PPV   ส่วนสำคัญ มาจากความเป็นรถที่พร้อมลุย และใ้ชงานในครอบครัว มีขนาดใหญ่ แม้ปัจจุบันกลุ่ม   Compact SUV   อย่าง   Honda  CR-V   และ   Nissan  X-Trail   จะก้าวเข้ามามีบทบาท บ้างก็ไม่น่าแปลกใจนัก แต่ก็ยังอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของตัวรถ ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ไม่ได้ และที่นั่งแถว 3 อาจไม่เหมาะกับทุกคน

เช่นเดียวกับ   PPV  , Subaru  Ascent  เป็นรถอเนกประสงค์ขนาดกลาง 7 ที่นั่ง ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้สูงที่ซูบารุจะหมายตารถกลุ่มนี้ ก่อนจะนำรุ่นอื่นมาผลิต

เนื่องจากตลาดมีพร้อม และพอจะมีความต้องการทั้งในไทย และในบ้านใกล้เรือนเคียง  โดยเฉพาะปัจจัยด้าน  PPV   ในไทย เป็นประเด้นเด่นที่อาจะทำให้รถคันนี้มาถึงฝั่งบ้านเราในอนาคต

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ยังไม่สามารถบอกได้ คือ เครื่องยนต์รถรุ่นนี้ถ้ามาถึงไทย ต้องยอมรับว่าอาจไม่ใช่ FA24 , เครื่อง 2.4 ลิตร เทอร์โบแบบในอเมริกา  แต่จะเป็นเครื่อง Fb 2.5   หรือ ไม่คงตอบไม่ได้ เนื่องจากถ้านำเครื่องแรงมากเข้ามา จะทำให้ราคาขายไม่ตอบโจทย์ลูกค้า

2019 Subaru Ascent

ดังนั้น การมาของ  Subaru Ascent   หรือไม่ ปัจจัยสำคัญ คงไม่ใช่ตลาดและสายการผลิต แต่เป็นเครื่องยนต์ของรถ ที่จะต้องรองรับในการขับขี่ผู้โดยสารสูงสุด 7 คน ซึ่ง เครื่อง 2.4 ลิตร เทอร์โบ สามารถตอบสนองได้กับน้ำหนักตัวรถ 2,000 กก. เมื่อบวกกับผู้โดยสารและสัมภาระ ก็นับว่ายากไม่น้อย เช่นกัน

มันจะมาหรือไม่ ยังคงไม่สามารถตอบได้ แต่ในเวลานี้ ต้องยอมรับว่า  Subaru  Ascent   เป็นรถที่น่าสนใจ มันคือ ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่งขนาดกลางกึ่งใหญ่จากผู้ผลิตญี่ปุ่น ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน .. และเราน่าจะได้ทราบข่าวมากกว่า ในอนาคต

 

Comments are closed.