Subie Scoop — 13/11/2019 at 10:15 AM

Subaru Ascent 7ที่นั่งดาวลูกไก่ที่มีแววมาไทย

by

การเปิดตัว  Mazda CX-8   วานนี้ทำเอาค่ายรถยนต์หลายแบรนด์ในกลุ่ม PPV  เซ็งไปตามๆ กัน ที่ผ่านมารถยนต์อเนกประสงค์ 7ที่นั่ง จะต้องเป็นพื้นฐานจากรถกระบะและยังไม่มีใครกล้าเอาตัวเต็มเข้ามาขาย มาสด้าก้าวเข้ามาตอบโจทย์นี้ด้วยราคาที่ต้องเรียกว่าน่าคบหา สำหรับซูบารุ พวกเราอาจจะได้เฮ เป็นแบรนด์ต่อไป ด้วย  Subaru  Ascent

รถยนต์   Subaru  Ascent   ใหม่ เปิดตัวไปได้ปีกว่าที่อเมริกา ในฐานะชายใหญ่อเนกประสงค์ 7ที่นั่งเต็ม เดิมทีแบรนด์นี้เคยมีรถทำตลาดเหมือนกัน ก่อนจะหายไปในระยะหลังเนื่องจากไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

2019 Subaru Ascent US spec

การกลับมาทำตลาดอีกครั้งอย่างตั้งใจของซูบารุ อาจจะได้ความคิดจากมาสด้า ในฐานะเพื่อนร่วมก๊วนพันธมิตรโตโยต้า มาสด้ามีแนวคิดนำเอา  Mazda CX-5   มายืดฐานล้อและความยาวออกจนกลายเป็น   Mazda CX-8

ทางด้านแบรนด์ดาวลูกไก่ก้มีรถขายดีเป็นทุนเดิม  Subaru  Forester  ได้รับคำชมในเรื่องการขับขี่และการโดยสารที่มีความกว้างขวาง ด้วยประการนี้ทางแบรนด์จึงเอาความคิดคล้ายๆกันมาใช้พวกเขาทำโครงสร้างใหม่ที่มีความยาวกว่าเดิม ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น ออกมาเป็น  Subaru Ascent Concept   ก่อนวางจำหน่ายจริงในช่วงปีที่ผ่านมา

ถ้าให้พูดมันก็เหมือนๆกับ  Subaru Forester   ที่ใหญ่กว่าหรูกว่า ติดตั้งเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร 260 แรงม้า ให้แรงบิด 375 นิวตันเมตร ขับด้วยเกียร์   Lineartronic CVT  สนองความต้องการขับยักษ์ใหญ่ให้วิ่งฉิวได้สบายไร้ปัญหา

2019 Subaru Ascent US spec

การออกแบบภายในเน้นความหรูหรา มีเบาะนั่ง 2 สีได้แก่ สีน้ำตาลแดง และสีขาวเสริมความพรีเมี่ม มีระบบเครื่องเสียงมาให้ ในอเมริกา ติตตั้งระบบ Starlink   ในบางรุ่นสามารถกระจายสัญญาณ 4G Wifi  ในรถได้ด้วย ทีเด็ดยิ่งว่าคือความสามารถในการจุดคนได้สูงสุด 8 คน  ใน 3 แถว ของตัวรถ

Subaru  Ascent  จัดวาง เบาะนั่ง แถวละ 3 คน ใน 2 แถวหลัง แถวที่ 2 ในรุ่นท๊อปๆ จะเปลี่ยนเป็น กัปตันซีท เบาะแยกส่วนให้ความสบายสูงสุดในการเดินทาง จึงมีความสามารถเหลือเพียง 7 ที่นั่ง (CX-8  จุสูงสุด 7 ที่นั่ง เบาะกัปตันเหลือ 6 ที่นั่ง)

2019 Subaru Ascent US spec

2019 Subaru Ascent US spec

2019 Subaru Ascent US spec

เรื่องขนาดตัวรถก็ไม่ได้ยาวจนเทอะทะเพียง 4,990 มม. กว้าง 1,930 มม. สูง 1,818 มม. (รวมราวหลังคา) ให้ระยะฐานล้อ 2,891 มม.  หรือมันยาวกว่า  PPV   ทุกสถาบันในปัจจุบันเลยก็ว่าได้

แนวโน้มที่ซูบารุจะนำรถรุ่นนี้มาผลิตในโรงงานไทยและ น่าจะขายในไทยด้วยมีหลายปัจจัยถัวรวมกัน ประการแรก การตอบสนองที่ดีจากลูกค้าต่อ  Subaru Forester   เริ่มแสดงให้เห็นชัดแล้วว่า ปัจจัยทางด้านราคามีผลิมากต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าชาวไทย

ประการต่อมา ซูบารุ ออสเตรเลียเอง เคยประกาศออกสื่อว่าอยากได้รถรุ่นนี้เข้าไปทำตลาดในออสเตรเลีย เนื่องจากเล็งเห็นความต้องการของลูกค้า แต่การนำเข้าจากอเมริกาก็ใช่เรื่อง ตลอดจนโรงงานซุบารุที่ญี่ปุ่น ก็ไม่มีแนวโน้มจะผลิตรถขนาดใหญ่เพียงผลิต ป้อนในตลาดญี่ปุ่น และ ไต้หวัน รวมถึงยังต้องผลิตรถหลายรุ่นก็พูดว่าแทบไม่มีที่ว่างให้ประกอบรถรุ่นนี้แล้ว

2019 Subaru Ascent US spec

ดังนั้นความหวังเดียวคือโรงงานในประเทศไทย ที่ยังมีที่ว่างอีกเพียบ และยังเดินกำลังการผลิตไม่มากนัก ป้อน Subaru  Forester   เพียงในไทย มาเลเซีย ลาว และเวียดนามเท่านั้น

ข้อที่ 3 ข่าวคราว  รถรุ่นนี้มาไทยมีความเป็นไปได้สูงมาก ส่วนหนึ่งจากการออกมายอมรับของ เกลน ตัน นายใหญ่ของเครือ ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ซูบารุ ในภูมิภาคเอเซีย ว่า กำลังมีการศึกษาความเป็นไปได้ของตลาด  Big SUV   ในประเทศไทย ซึ่งความหมายของเขาคือ แนะนำรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งเข้าสู่ตลาด

ข่าวนี้เกิดขึ้นก่อนการเปิดตัว  Subaru  Forester   ในไทยไม่นาน และเป็นสัญญาณว่า ซูบารุ พร้อมทำอะไรใหม่ๆ ถ้ามีทิศทางที่น่าจะสร้างยอดขายได้ แต่นั่นก็กว่าปีมาแล้ว และยังไม่มีนักข่าวรายไหนมีโอกาสกลับไปถามเขา ว่าสรุป   Big SUV   ว่าไงบ้าง

อย่างไรก็ดีในทางหนึ่งที่น่าสนใจ การวางแผนไลน์อัพสินค้า ฟอร์เรสเตอร์ กลับมีเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เท่านั้นไม่เป็น 2.5 ลิตร ดั้งในหลายตลาดทั่วโลก นั่นชี้ให้เห็นว่า ทางซูบารุอาจมีแผนลูกเล่นกับเครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ในอนาคต และมีกระแสข่าวลือว่า ซูบารุแอบทดสอบเครืองยนต์ 2.5 ลิตรในไทย เก็บข้อมูลไปพิจารณาบางอย่างอยู่

ด้วยเหตุผลทั้งหมด จึงต้องเรียกว่า มีความเป็นไปได้สูง มีแนวโน้มเข้าไทย แถมตอนเปิดโรงงานยังแอบเปรยว่า มีแผนการนำรถอีก 4 รุ่นเข้ามาประกอบในโรงงานในประเทศไทย ทั้งผลิตขายและส่งออก

ดังนั้นในเวลานี้ ด้วยหลายปัจจัยที่เรากล่าวมาแล้ว จึงเชื่อว่า มีความเป็นไปได้สูงที่   Subaru  Ascent   อาจจะเข้ามาขายมำตลาดในประเทศไทย

Comments are closed.